sexy cam babe do masturbate on cam.phim xxx young bareback giving anal drill.

Home / Ẩm thực / Thưởng thức món bánh tét mật cật đặc sản của Phú Quốc

 

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những đặc sản của Phú Quốc,  mà nếu không nhắc đến sẽ là một khuyết điểm lớn , bởi nó có nét đặc thù rất riêng của ẩm thực Phú Quốc mà bánh tét các vùng miền khác không có được.
Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ , mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thường nhật , người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa mà nay với ba bà cụ này , lá mật cật được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối “truyền thống”. Trước tiên , các bà phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm , không rách khi gói. Sau thời gian ấy , lá được rửa , lau sạch , bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm “tử công phu” vì mặt lá hẹp , không to bản như lá chuối. Càng phải giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật , không mềm như dây lác. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt , bánh không chín đều; buộc lỏng , bánh nong nước , nhão nhoẹt , ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30cm này được gói theo hình trạng tam giác. Nhờ vậy , bánh tét mật cật Phú Quốc Kiên Giang vừa không giống bánh những nơi khác mà còn có một hình trạng rất đẹp mắt.

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc

 

Lá mật cật hẹp , không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn trọng vì bánh được cột bằng gân lá , chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều , lỏng quá thì bánh nong nước , nhão. Khách du lịch Phú Quốc nghỉ mát có thể thử gói loại bánh này ở những nhà người dân trong làng. Có thể thưởng thức bánh ngay khi vừa nấu xong, cảm giác rất thú vị.

Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ , mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thường nhật , người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa mà nay với ba bà cụ này , lá mật cật được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối “truyền thống”. Trước tiên , các bà phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm , không rách khi gói. Sau thời gian ấy , lá được rửa , lau sạch , bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm “tử công phu” vì mặt lá hẹp , không to bản như lá chuối. Càng phải giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật , không mềm như dây lác. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt , bánh không chín đều; buộc lỏng , bánh nong nước , nhão nhoẹt , ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30cm này được gói theo hình trạng tam giác. Nhờ vậy , bánh tét mật cật Phú Quốc vừa không giống bánh lục địa mà còn có một hình trạng rất đẹp mắt.

Cũng là chiếc bánh tét thường nhật với nếp , nhân đậu xanh , thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa giấc ngủ ngon lành , thêm mùi thơm phức khó cưỡng. Khi ăn , gạo quyện với nhân đậu xanh bùi , thịt mỡ béo , mùi lá dứa thơm , rất tuyệt vời.

Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo , rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp. Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao. Buộc chặt quá , có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng , bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt , bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng , đòn nhỏ 5.000 đồng. Khách du lịch Phú Quốc có thể mua bánh mật cật về làm quà cho người thân với giá rất rẻ.
Đến thăm Phú Quốc , khi ghé đến   chợ Dương Đông  hay   chợ đêm Phú Quốc, du khách đều thấy da bánh mật cật được bày bán khắp nơi. Da bánh mật cật Phú Quốc gây chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt với du khách bởi đòn bánh có hình tam giác và khi cắt bánh ra , bánh có màu xanh nhẹ nhõm mà nhiều người làm gọi là màu xanh ngọc bích khá bắt mắt. Những lát bánh màu xanh ngọc bích ấy vừa bùi , vừa ngậy , vừa thơm , vừa tiềm ẩn đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm làm bánh kĩ càng , công phu và khôn xiết khéo léo của người dân vùng biển đảo Phú Quốc đáng mến.

 
 
 
 

www.phimxnxx.org