Du lịch Phú Quốc – cầu phúc tại mũi đá Dinh Cậu

Tự nhiên đã tạo nên những núi đá dị thường với hình thù khác lạ để người dân nơi đây dựng lên Dinh cậu , nhang khói quanh năm. Khách thập phương đến nơi đây thờ cúng rất nhiều bởi ai cũng mong phước lành cho gia đình.

Mũi đá Dinh Cậu thu hút du khách du lịch đảo Phú Quốc  không chỉ bởi vẻ kỳ thú do tự nhiên ban tặng , mà còn vì sự huyền bí , khôn thiêng qua những truyền thuyết xa xưa.

Chuyện kể rằng người dân   Phú Quốc   sống bằng nghề chài lưới , nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Bất thình lình một mõm đá dần dần nổi lên nơi cửa bể , người dân ý rằng đây là điềm tốt nên đến đây thờ tự và quả nhiên chuyến đi gặp được sóng êm biển lặng. Tin hay đồn xa , dần dần hình thành nên tục thờ tự tại mỏm đá này và đặt tên là DINH CẬU.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu Phú Quốc

Theo lời những bậc cao niên trên cù lao , Dinh Cậu đã có từ rất lâu , tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển , lúc nào cũng lừng lững , hiên ngang trước sóng to gió lớn nhưng cũng rất kì diệu , long lanh. Nơi đây có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc cổ  mà người dân   Phú Quốc    xưa quen làm gọi là Miếu thờ Long Vương. Chuyện kể rằng , ngày xưa cư dân   Phú Quốc  cốt yếu sống bằng nghề chài lưới , nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Thế rồi một ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa bể. Giúp đỡ tiền của là điềm thiêng và nghiệm lắm , quần chúng đã cất một ngôi miếu để đợi chờ được đần chở che. Ban sơ làm bằng cây lá , trải qua nhiều lần trùng tu , đến nay dinh đã khang trang , bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa. Tham gia  tour du lịch Phú Quốc 2014   bạn sẽ được thăm quan Dịnh Cậu.

Dinh Cậu còn có tên là Miếu thờ Long Vương , một cảnh đẹp kỳ thú được tạo nên từ ghềnh đá và biển. Do nằm trên mũi đá nên tại đây chỉ trồng được dương và cây xộp , có niên đại đồ đồng thau đồ đồng thau trên 100 năm.

Đường lên Dinh Cậu là 29 bậc thang bằng đá. Đứng trên Dinh cậu , du khách sẽ nghe gió biển thổi lồng lộng bên tai và có xác xuất phóng tầm nhìn tổng quát được cả chợ Dương Đông. Đừng quên thưởng ngoạn cảnh hoàng hôn xuống dần trên biển , một bức tranh vàng óng tuyệt đẹp. Khi màn đêm xuống du khách   du lịch biển giá rẻ sẽ thăm chợ đêm gần Dinh cậu , nằm sát bờ biển. Chợ có trên 100 gian hàng cốt yếu là hải sản , với nhiều món ăn dân quê nhưng rất khó quên. Từ đủ loại ốc biển , mực tươi rói luộc lên ngọt lừ đến bún riêu , bánh canh chả cá… Bên cạnh đó , chợ còn có những gian hàng thủ công mỹ nghệ với nhiều đồ trang sức làm từ sản vật biển , đây sẽ là những món quà tác phong khi du khách từ biệt   Phú Quốc  về lục địa

Đến   Phú Quốc   , du khách cũng chẳng thể lượng thứ thời cơ tìm hiểu , khám phá các làng nghề truyền thống của người dân bản địa như làm nước mím , trồng hồ xài , nuôi cấy châu ngọc. Du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy trình làm ra nước mắm   Phú Quốc  – loại đặc sản nức tiếng trong suốt , ngoài nước và được người dân bản chức vị dẫn cách trồng hồ tiêu có vị cay thơm đặc biệt , riêng cóc gặm nơi này…

Còn làng chài Hàm Ninh sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn đời sống của người dân miền biển khi được tận mắt chứng kiến , xem xét kỹ lưỡng ngư ông tung lưới bắt cá hay thưởng thức những món hải sản tươi sống và mua các đồ dùng đặc sản tại chơ Đông Dương.

Quay về trọng tâm huyện cù lao , những di tích mang đậm dấu ấn giai đoạn như Dinh Cậu – có lối kiến trúc cổ do người dân xây dựng từ năm 1973 để cầu bình yên cho thuyền phe , và chùa cổ Sùng Hưng , nhà đá   Phú Quốc Kiên Giang , khu căn cứ người anh hùng Nguyễn trung trực sẽ mang đến cho du khách những khám phá mới về lịch sử.

bây chừ , Dinh Cậu chẳng những chỉ thu hút du khách bằng những câu chuyện huyền bí mà còn bởi nét đẹp rất riêng của mình. Từ Dinh cậu , du khách có xác xuất chiêm ngưỡng cả thịt thà Dương Đông và ngắm nhìn hoàng hôn lặn xuống biển Tây. Khi nắng dần tắt cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực bắt đầu lên đèn giăng kín một góc trời , trông như một thành thị trên biển. Liền kề Dinh Cậu là bãi Dương Đông với bờ biển cát vàng , nước xanh ( còn làm gọi là bãi tắm Dinh cậu ). Lên Dinh lắng nghe tiếng sóng rì rào rồi hòa lòng mình vào tự nhiên là điều thú nhận rất riêng mà chỉ nơi này mới có.  

 

Cẩm nang du lịch