Thưởng thức bánh tình yêu đặc biệt của dân tộc Dao vùng Tây Bắc

Bánh tình yêu hay còn được biết đến với cái tên bánh “Dua ít” là loại bánh nổi tiếng của người dân tộc Dao Phiêng Luông. Món bánh này đặc biệt ở chỗ người ta luôn ăn nó theo một cặp chứ không bao giờ ăn lẻ từng cái một. Hãy đi du lịch Mộc Châu một lần để thưởng thức hương vị của thứ bánh độc đáo này nhé.

banh-tinh-yeu-1

Bánh tình yêu nổi tiếng của đồng bào dân tộc Dao

Truyền thuyết kể lại rằng: ngày xưa, có một chàng trai nọ ở đi hỏi vợ, bố mẹ của cô gái muốn thử thách chàng trai nên đưa ra yêu cầu chàng trai phải ở lại làm công. Chàng trai làm việc chăm chỉ đến hết mùa gặt, lúc này bố mẹ của cô gái rất hài lòng trước nết ăn, nết làm của chàng trai nên đã đồng ý cho phép chàng trai về thưa chuyện với bố mẹ.

Trước khi chàng trai ra về, cô gái muốn làm một món ăn thật ngon để dành cho chàng ăn trên đường về và cũng để thể hiện tình yêu đối với chàng. Nàng nghĩ rất lâu, sau cùng quyết định lựa chọn những hạt gạo nếp thơm ngon nhất đem ngâm, giã nhuyễn, tiếp đó trộn cùng mật mía và nước gừng rồi đem gói cùng lá chuối và đồ lên. Buổi sáng hôm sau, khi chàng trai chuẩn bị lên đường cô gái đưa đồ ăn và dặn chàng rằng: tình cảm đôi ta cũng giống như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dẫu cho ngọt bùi hay cay đắng thì vẫn thắm thiết không phai…

Hiện nay, bánh tình yêu được gói với kích thước độ dài chừng 10cm, rộng 2cm, và được đồng bào dân tộc Dao coi như là biểu tượng đẹp của tình yêu.

Món bánh tình yêu này có cách ăn rất độc đáo. Khi ăn người ta sẽ bóc phần lá phía trên, theo chiều dọc của bánh. Cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột của bánh từ từ bong ra, bánh bong ra đến đâu ta cắn đến đó. Bánh mang vị bùi bùi, thơm thơm, cay cay và có chút ngọt của gạo nếp, mật mía, gừng.

banh-dua-it

bánh tình yêu mang hương vị bình dị của núi rừng Tây Bắc

Trong những dịp lễ tết hay các nghi lễ quan trọng, đồng bào dân tộc Dao thường làm những cặp bánh tình yêu để cầu mong một cuộc sống ấm no hạnh phúc và mong sao con cái của mình có thể sớm tìm được ý trung nhân của đời mình. Thưởng thức bánh tình yêu, ngay miếng đầu tiên thôi là bạn sẽ ngay lập tức bị lôi cuốn bởi cái hương vị thơm thơm của gạo nếp nương, vị ngọt bùi của mật mía cùng chút cay nồng từ gừng tươi. Cặp bánh mang hương vị mộc mạc của núi rừng Tây Bắc đã giúp biết bao cuộc tình đã nảy nở.

Ngày nay,bánh tình yêu xuất hiện rất nhiều trong các dịp lễ tết của người Dao. Người ta cũng dùng món bánh này làm quà tặng nhau như để thể hiện tình cảm quý mến đối với nhau. Ai đã từng được thưởng thức món bánh này cũng bị lôi cuốn, nhưng đặc biệt nhất chính là những cặp đôi đang yêu nhau, vừa thưởng thức bánh vừa nhìn nhau âu yếm.

Cẩm nang du lịch