Hùng vĩ thác Dải Yếm giữa ngàn xanh

Thác Dải Yếm còn có tên gọi là thác Nàng hay thác bản Vặt là một trong những danh thắng của Mộc Châu, có cái tên dịu dàng như vậy bởi nhìn từ xa, thác như một “dải yếm” trải dài nối trời và đất. Thác đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, bởi lúc này lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng.

Thác Dải Yếm
Thác Dải Yếm

Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, hướng về phía Sơn La, đến ngã ba đi cửa khẩu Lóng Sập thì rẽ. Từ đây, đường tách biệt hẳn với quốc lộ 6, đi khoảng 5 km nữa là đến địa điểm thác Dải Yếm.Đường đến thác rất thuận lợi nên du khách đi tour có thể đi bằng phương tiện xe máy hay xe ô tô. Cảnh quan thiên nhiên ở đây rất đẹp và khu dân cư khá đông, đường trải nhựa uốn quanh các sườn đồi với màu xanh bát ngát của ngô, lúa và cây cỏ bên đường.

Thác Dải Yếm bắt nguồn từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt, nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư nơi đây. Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối Vặt, rồi hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt – Lào chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước giữa ngàn xanh.

Thác Dải Yếm như tấm lụa giữa trời đất
Thác Dải Yếm như tấm lụa giữa trời đất

Thác Dải Yếm bao gồm hai phần, thác nước phía trên rộng 70 mét, thác nước phía dưới nằm cách đó khoảng 150 – 200 mét. Vào mùa khô, thác phía dưới chỉ có một dòng chảy từ độ cao 50 m xuống mặt đá ở dưới. Thác có chiều cao khoảng 100m, chia làm hai nhánh, một bên 5 tầng và một bên có tới 9 tầng như “chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết thác Dải Yếm. Cách giữa hai phần thác là một bãi đất bằng phẳng thuận tiện cho việc tham quan của du khách. Thảm thực vật trên đỉnh thác cũng khá phong phú và đa dạng.

Nước chảy ngày đêm không ngớt
Nước chảy ngày đêm không ngớt

Muốn vào thác Dải Yếm, bạn sẽ đi bộ xuyên qua cánh rừng thưa, đường đã được làm lại dễ đi hơn, không còn khó đi như vài năm trước. Hết con đường bê tông nhỏ, đã nghe tiếng thác nước ầm ầm mời gọi. Xuống vài bậc tam cấp, sau khúc quanh, khoảng không gian mở ra trước mắt là dòng thác Dải Yếm từ trên cao đổ xuống lòng sông như dải lụa mềm mại, lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Dòng thác ngày đêm đổ xuống trắng xóa,mang đến cho du khách sự thích thú trước khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào không gian mang hơi nước mát lành.

Đến với bản “ Vặt”, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp diệu kỳ mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này, được đắm mình vào khung cảnh hoang sơ, tĩnh mịch và huyền bí đến mê mẩn lòng người mà như được trở lại quá khứ từ thủa khai thiên lập địa.

Thác Dải Yếm hùng vĩ mà bình yên
Thác Dải Yếm hùng vĩ mà bình yên

Từ Dải Yếm phóng tầm mắt ra xa, phong cảnh thật bình yên với những cánh đồng sau mùa gặt, những mái nhà sàn đơn sơ đan xen dưới những đám cây hoa trạng nguyên đỏ thắm.
Thác Dải Yếm lơ lửng giữa đất trời mênh mông, mang vẻ đẹp tự nhiên, huyền bí, ồn ào tiếng nước đổ, nhưng cũng đem lại cảm giác yên bình, mát lạnh, hấp dẫn du khách khi đến với Mộc Châu

 

 

Điểm du lịch