Cuộc sống thanh bình nơi làng chài Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh là một làng chài nhỏ thuộc xã Hàm Ninh – Phú Quốc – Kiên Giang. Đến với Hàm Ninh, du khách sẽ cảm nhận được vẻ hoang sơ vốn có, cảm nhận được không khí cũng như cuộc sống thanh bình của người dân nơi đây.

Làng chài Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông của đảo Phú Quốc. Phía sau của làng chài là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông. Biển Hàm Ninh khi thủy triều xuống, lộ ra những bãi cát mênh mông chạy tít ra xa. Lúc nước thủy triều  lên, nước tràn ngập bãi, vào tận mé rừng. Ðứng trên bãi Hàm Ninh, nhìn ra phía xa có thể nhìn thấy: hòn Nghệ mờ mờ hiện lên trên làn nước biển xanh biếc, mũi Ông Ðội – mũi đất cuối cùng của biển Hàm Ninh.

Làng chài Hàm Ninh một sớm bình minh
Làng chài Hàm Ninh một sớm bình minh

Đến với làng chài Hàm Ninh, có lẽ hình ảnh đầu tiên lọt vào mắt du khách đó chính là nơi sinh sống của người dân làng chài. Nơi đây, vẫn còn rất hoang sơ với những ngôi nhà tranh vách đất. Con người ở đây cũng giản dị, mộc mạc, chất phác như những ngôi nhà mà họ sinh sống.

Trải nghiệm cuộc sống tại Hàm Ninh, du khách sẽ được trải nghiệm những điều rất thú vị.Sáng sớm, khi mặt trời còn chưa nhô qua mặt nước biển, những thanh niên làng chài đã ra khơi trở về với rất nhiều loại hải sản. Các bà, các mẹ chạy ra phụ giúp bê những sọt tôm cá vào để phân loại. Du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước sự phong phú của các loại hải sản. Từ tôm, tép, cua, ghẹ, hà, hàu, mực,… tất cả đều có trong những sọt hải sản. Cả một vùng biển bỗng trở nên rộn ràng bởi tiếng nói, gọi, hò… của người dân. Chắc chắn, du khách phải mua ít hải sản, vào nhà người dân xung quanh biển, để nấu và thưởng thức những loại hải sản tươi ngon vừa đánh bắt ở ngoài khơi.

Một buổi sớm thu hoạch tôm cá tại làng chài Hàm Ninh
Một buổi sớm thu hoạch tôm cá tại làng chài Hàm Ninh

Du lịch Hàm Ninh du khách nhất định phải thưởng thức những món hải sản sau:

Ghẹ luộc, ghẹ hấp: ghẹ ở Hàm Ninh không to như những vùng khác nhưng lại rất ngon. Ghẹ tại Hàm Ninh hầu như mùa nào cũng có. Những con ghẹ chắc nịch được đem luộc, hấp để giữ được vị ngọt của ghẹ. Khi tách con ghẹ ra, những chiếc mai đầy ắp gạch đỏ au ăn rất ngậy, thịt ghẹ rất thơm, ngọt và chắc.

Mực trứng nướng: Những con mực mình tròn xoe bên trong chứa cơm xôi (trứng mực) được người dân bóc tách túi mực trong bụng và rửa sạch. Sau đó, đem nướng trên ngọn lửa than hoa. Khi ăn thưởng thức món mực nướng, có thể chấm cùng chút tương ớt để tăng thêm vị. Mực khi nướng sẽ thơm hơn, dai hơn, nhưng vẫn rất ngọt và hơi chút mặn mang đậm hương vị của biển.

Buổi tuổi, du khách có thể đi dạo xung quanh biển. Cảm nhận, thả hồn, hòa mình vào cùng biển cả bao la. Cảm giác đi dạo quanh biển, như gột sạch mọi phiền muộn lo toan của cuộc sống nơi thành phố ồn ào đầy bon chen.

 

Cẩm nang du lịch