Lên Mộc Châu hái mận, hái đào.

Mộc Châu vốn đã hết sức nổi tiếng bởi những vườn mận vườn đào rộng bao la, bên cạnh đó là những sườn đồi, sườn núi tràn ngập những bông hoa đào hay hoa mận lúc xuân về. Bất kì một ai khi đến với mảnh đất Tây Bắc này cũng đều có một mong muốn đó là có thể một lần đặt chân đến vườn mận, vườn đào Mộc Châu để có thể tự mình hái những quả mận, quả đào trên cây xuống thưởng thức. Đó là một cảm giác vô cùng thú vị và thật tuyệt khi vặt từng trái trên cành xuống và ăn ngon lành.

Mộc Châu mùa hoa đào hoa mận
Mộc Châu mùa hoa đào hoa mận

Mùa xuân chính là khoảng thời gian đẹp nhất dành cho những du khách mong muốn được khám phá những điều thú vị ở các vườn đào, vườn mận đang thi nhau nở hoa rực rỡ. Vào khoảng tầm trước hoặc sau dịp tết nguyên đán, cao nguyên Mộc Châu dần dần trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn rất nhiều bởi những bước chân của các đoàn du lịch từ khắp nơi đổ đến đây, bất cứ ai cũng có một mong muốn chung đó là một lần được tận mắt thưởng ngoạn vẻ đẹp khó diễn tả của vùng đất này vào thời gian hoa mận hoa đào bung nở. Khi thời tiết bắt đầu ấm dần lên thì cũng chính là cơ hội tuyệt vời để cho những cành đào, cành mận thi nhau nở bung ra vô vàn những bông hoa trắng muốt. Du khách chắc hẳn sẽ không khỏi bị ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước cái khung cảnh vùng đất Mộc Châu ngập tràn ở giữa những dàn hoa mận, hoa đào bung nở trắng xoá khắp cả một khoảng trời.

Những trái mận sai chín trên cành
Những trái mận sai chín trên cành

Mộc Châu ở giữa những ngày xuân đẹp tựa như là một bức tranh thuỷ mặc với sự hòa quyện bởi những vườn đào, vườn mận, với màu sắc trắng xen lẫn hồng . Thế nhưng, sắc hoa đào hoa mận chỉ thật sự trở nên tươi đẹp nhất trong khoảng thời gian từ 2 cho đến 3 tuần vì thế nếu như có ý định đi du lịch Mộc Châu và ngắm sắc hoa mận hoa đào thì bạn nên sắp xếp thời gian để có thể đi vào đúng khoảng thời gian đẹp nhất.

Và rồi sau đó những bông hoa tươi tắn ngày nào dần lụi tàn đi thay vào đó là những trái đào, trái mận sai chín thơm ngon dần dần hé lộ, những cành cây dần trở nên nặng trĩu bởi những quả đào, quả mận. Khung cảnh của Mộc Châu thời điểm này toàn là một màu xanh của những đồi chè kết hợp tinh tế cùng với màu xanh đến từ những vườn đào, vườn mận vừa mới ra quả. Cũng vào khoảng thời gian này ở trên những sườn đồi lúc nào cũng hiện hữu hình ảnh những cô gái , anh chàng người dân tộc Mông đang cắm cúi chăm sóc tỉ mỉ cho từng cây đào, cây mận với mong muốn có được một vụ thu hoạch cho năng xuất tốt nhất.

Cẩm nang du lịch